Đèn led và bước tiến mới đột phá trong công nghệ chiếu sáng toàn cầu

Nhờ sự ra đời của điốt phát quang mà chúng ta có thể tạo ra nguồn ánh sáng tiết kiệm năng lượng tối đa, mang đến hiệu quả chiếu sáng cao nhất từ đó cải thiện cuộc sống ở những vùng xa xôi chưa từng được tiếp cận với nguồn điện.
 
Vào ngày 7/10/2014, phát minh các điốt phát quang Led (Light Emitting Diode) xanh dương của 3 nhà khoa học Isamu Akasaki, Shuji Nakamura và Hiroshi Amano đã được tôn vinh và trao giải thưởng Nobel Vật lý cho những cống hiến mà nó mang lại trong việc tạo ra những nguồn ánh sáng trắng có ánh sáng mạnh hơn, tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn.
 
Được phát minh từ những năm 1990, Led xanh dương đã đóng góp 1 vai trò không hề nhỏ đối với việc tạo ra ánh sáng trong theo một cách thức hoàn toàn mới đem lại nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên cho con người.
 

Chiếu sáng trên toàn thế giới

 
Ngày xưa tổ tiên của loài người phải dùng tới lửa không chỉ để nấu nướng mà còn để tạo ra nguồn sáng. Cho đến thế kỷ thứ 19 thì việc sử dụng đèn khí dần trở nên phổ biến sau đó là thời kỳ bóng đèn dây tóc của Thomas Edison. Ngày nay hầu hết chúng ta lại sử dụng đèn huỳnh quang và đèn huỳnh quang compact (CFL) để phục vụ cho nhu cầu chiếu sáng. Có thể thấy càng về sau này, công nghệ chiếu sáng lại càng được phát triển vượt bậc, đưa ánh sáng đến với nhiều người hơn và đồng thời cũng tiết kiệm năng lượng hơn hẳn so với trước đây.
 
den-led-chieu-sang1
 
Trong khoảng thời gian gần đây, đèn led được đánh giá là thế hệ công nghệ chiếu sáng mới. Loại đèn này mang lại hiệu quả chiếu sáng cao gấp đến 4 lần và 15 lần tương ứng so với đèn CFL và đèn dây tóc. Còn nếu so trên phương diện an toàn, thân thiện với môi trường thì đèn Led còn tiêu thụ ít điện năng hơn hẳn và hoàn toàn không có chứa chất thủy ngân độc hại làm ô nhiễm môi trường.
 
Bên cạnh mặt có lợi trong việc tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ của đèn Led còn khá dài, gấp đến 30 lần nếu so sánh với bóng đèn sợi đốt. Một số loại đèn Led còn có tuổi thọ lên đến 25.000 giờ, tương đương với thời gian 17 năm sử dụng nếu như bạn chỉ dùng 4 giờ để chiếu sáng mỗi ngày.
 
Cùng quay lại thời điểm vào những năm 1980, lúc này điốt chỉ có thể phát quang 2 màu xanh lá và đỏ, nguồn ánh sáng quá yếu và mờ không thể đủ để có thể phát sáng cả một căn phòng. Tuy nhiên chỉ sau thời gian 10 năm, sự phát triển của đèn Led xanh dương của Nakamura  trên tiền đề nghiên cứu của Akasaki và Amano trước đó đã mở đường cho công nghệ tạo ra nguồn ánh sáng trắng có khả năng chiếu sáng và tỏa ra nguồn ánh sáng hiệu quả hơn gấp nhiều lần.
 
Cũng chính từ thời điểm nó, đèn Led ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở mọi nơi, mọi chỗ, từ đèn đường led, ánh sáng của màn hình, điện thoại cầm tay,… Vào thời gian đó, Viện Hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển đã nói rằng phát minh này đánh dấu sự ra đời của công nghệ mà có thể mang đến sự thay đổi to lớn trên thế giới.
 
Một điều khá đáng buồn nhưng lại là sự thật khi có đến 1.5 tỷ người trên khắp thế giới chưa hề được tiếp cận với mạng lưới điện. Không có điện, họ phải dùng đến khí hay củi đốt để có ánh sáng. Điều này không những không đem lại đủ nguồn ánh sáng cần thiết mà còn có thể gây ô nhiễm nghiêm trọng trong nhà và dẫn đến tình trạng tử vong. Không chỉ vậy nó còn gây khó khăn cho những đứa trẻ đang trong độ tuổi đến trường không có ánh sáng để học hành.
 
Có thể nói mặc dù mức chi phí ban đầu phải bỏ ra cho đèn Led cao hơn hẳn so với các loại bóng đèn khác tuy nhiên theo thời gian giá thành đang giảm dần và sẽ giảm đến mức thấp nhất để các nước nghèo có thể được sử dụng rộng rãi. Điều này có thể cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ.
 

Giảm thiểu tình trạng nóng lên của trái đấtden-led-chieu-sang2

Theo một số nhà nghiên cứu, việc chiếu sáng tiêu tốn 1 lượng lớn năng lượng, khoảng 17% lượng tiêu thụ nếu chỉ tính riêng ở Mỹ. Chính vì vậy khi sử dụng đèn Led giúp các nhà lãnh đạo giảm bớt được sự lo lắng về việc tiết kiệm năng lượng, đặc biệt ở những quốc gia phát triển.
 
Khi chúng ta sử dụng đèn Led, sự ảnh hưởng từ việc sử dụng các nguồn sáng gây ô nhiễm khác có thể được hạn chế 1 cách tối đã. Chỉ sử dụng công suất thấp vì vậy đèn Led có thể tận dụng được nguồn điện năng mặt trời giá rẻ. Trong tương lai không xa, nếu như chi phí sử dụng rẻ hơn, chúng ta có thể sử dụng đèn Led để thay thế cho tất cả các loại đèn sợi đốt hay huỳnh quang vốn đang được dùng phổ biến ở châu Âu hay châu Mỹ.
 
Trên cơ sở lý thuyết, các vấn đề về năng lượng có thể được giải quyết nhờ đèn Led. Những kế hoạch để thúc đẩy hiệu quả của việc sử dụng năng lượng hay giảm thiểu khí thải nhà kính đều cho chúng ta thấy được rằng đèn Led có thể giúp thay đổi công nghệ chiếu sáng trong thời điểm hiện tại cho tới năm 2050.
 

[Quay lại]Các tin liên quan

Đèn led pha được ứng dụng vào trong chiếu sáng sân khấu

Những điều bạn cần biết khi sử dụng đèn led dây

Đèn Led Âm Trần Và Những điều bạn cần biết

Những lợi ích tuyệt vời của đèn led downlight âm trần có thể bạn chưa biết

Mách bạn cách thức lựa chọn và phân biệt 1 số dòng đèn led tiết kiệm điện

Những điều bạn cần biết về đèn Led âm trần

Hiệu quả khi sử dụng đèn pha led chiếu sáng trong kinh doanh sân bóng đá

So sánh những ưu điểm vượt trội của đèn led tuýp với đèn ống huỳnh quang

Khám phá 2 mẫu đèn phù hợp nhất cho việc trang trí cảnh quan sân vườn

Bật mí bí quyết lựa chọn loại đèn chiếu sáng trong nhà phù hợp cho không gian sống