Mách bạn cách thức lựa chọn và phân biệt 1 số dòng đèn led tiết kiệm điện

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đèn led tiết kiệm điện, trong bài viết này Phú Thắng sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn và phân biệt được loại đèn led theo đúng nhu cầu và mục đích sử dụng, cùng theo dõi nhé!
 

Đèn led tuýp ống càng nhỏ thì càng tiết kiệm điện

 
Trước kia chỉ có duy nhất một loại đèn led tuýp được sản xuất và đem bán trên thị trường đó là loại đèn led tuýp ống to với đường kính 32mm và được ký hiệu là T10. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, để đáp ứng nhu cầu đa dạng và phong phú của người tiêu dùng, các nhà sản xuất đã tạo ra 2 loại đèn led tuýp mới là đèn tuýp T8 ống 26mm và đèn T5 ống 16mm.
 
(Trong đó T là kí hiệu của đèn led tuýp, được lấy từ chữ cái đầu của chữ “tuýp” trong tiếng Anh, cùng là con số chỉ đường kính ống được tính theo 1/8 inch, 1 inch là 2,54 cm).
 
Được sản xuất trên công nghệ sử dụng bột phát quang loại mới tiên tiến nhất, đèn led T8 và T5 phát ra nhiều ánh sáng hơn và cho ánh sáng dễ chịu giống với ánh sáng ban ngày hơn, giúp bảo vệ mắt người dùng tốt nhất.

 
den-led-tiet-kiem
 
Khi so sánh về công suất của các loại đèn led tuýp thì có thể thấy được rằng bóng đèn led T8 phát sáng hơn bóng đèn led T10 đến 20%, trong khi đó đèn led T5 lại phát sáng hơn đèn led tuýp T8 20%. Như vậy có thể kết luận được rằng đèn ống càng nhỏ thì ánh sáng phát ra càng nhiều và mạnh. Tuy nhiên vì đèn led tuýp T5 có giá cả khá cao vì thế số lượng người mua và sử dụng loại đèn này vẫn còn rất ít.
 
Khi tiến hành lắp đặt bóng led tuýp T8 và T5 các bạn cần phải chú ý tới chấn lưu được sử dụng cho mỗi loại bóng như sau:

 
  • Bóng led tuýp T8 36W có thể sử dụng cả chấn lưu từ thông thường lẫn chấn lưu từ điện tử.
  • Bóng đèn led tuýp 32W lại chỉ có thể sử dụng được chấn lưu từ điện tử, khi sử dụng chấn lưu từ thông thường sẽ làm bóng nhanh hỏng, hiệu quả chiếu sáng cũng không được cao bởi vì chấn lưu thường không phù hợp với công suất của bóng đèn.
  • Bóng đèn led tuýp T5 chỉ được sử dụng với chấn lưu điện tử.
 
Có thể nói chấn lưu từ điện tử có thể giúp đèn sử dụng được nhiều điện hơn. Loại chấn lưu này khuyếch đại được tần số phóng điện của bóng đèn huỳnh quang lên tới 20khz, trong khi đó loại chấn lưu từ bình thường có tần số phóng điện là 50hz, là khoảng 100 nhấp nháy/1 s.
Tuýp led 36W khi hoạt động ở tần số cao chỉ tiêu thụ hết 32W là có thể chiếu sáng ở mức sáng thông thường, chấn lưu tiêu thụ hết 2W vì vậy tổng thể cả hệ sẽ tiêu thụ hết 34W trong khi đó nếu sử dụng chấn lưu sắt từ sẽ tiêu tốn hết 48W. Có thể nhận thấy rõ rằng sử dụng chấn lưu điện từ sẽ tiết kiệm được hẳn 14W so với sử dụng chất lưu sắt từ.

 
den-led-chieu-sang
 

Biện pháp nhận biết, phân biệt đèn led có khả năng phát sáng tốt hơn

 
Lm là viết tắt của lumen giúp người dùng có thể tính toán được lượng ánh sáng của bóng đèn. Để biết được dòng đèn nào phát sáng tốt nhất người ta thường tính toán xem bóng đèn tiêu thụ hết 1W điện thì phát ra bao nhiêu lumen ánh sáng, hiệu suất của đèn được đo bằng lm/W.
 
Thông thường hầu hết các nhà sản xuất đều có ghi rõ hiệu suất phát sáng của bóng đèn trong những hướng dẫn sử dụng hoặc ngay trên vỏ bao bì đèn.
 
Dưới đây là hiệu suất phát sáng của 1 số loại bóng đèn:
 
Đèn sợi đốt: Tùy theo từng loại công suất, hiệu suất phát sáng của đèn dao động từ 10 – 15 lm/W.
Đèn compact: 45 – 60 lm/W
Tuýp led T10: 50-55 lm/W
Tuýp led T8: 70-85 lm/W
Tuýp led T5: 90-105 lm/W
 
Như vậy có thể thấy rằng bóng đèn compact sáng hơn đèn sợi đốt 4 lần, thay thế đèn sợi đốt bằng đèn compact sẽ tiết kiệm được hơn rất nhiều. Và nếu có điều kiện, hãy sử dụng tuýp led T8 hoặc T5 để có hiệu quả chiếu sáng tốt nhất lại tiết kiệm điện năng 1 cách tối ưu.

 

Những dấu hiệu để nhận ra đèn led tiết kiệm năng lượng

 
Có thể nói hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đèn không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng đều được quảng cáo là đèn có hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng khiến cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, dễ mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Để tránh tình trạng này các bạn phải lựa chọn cẩn thận nhà sản xuất, thương hiệu, tuyệt đối không ham rẻ tránh mua phải hàng dởm.
 
Tốt nhất là nên lựa chọn những dòng đèn có dán nhãn năng lượng của Bộ Công Thương. Khi lựa chọn sản phẩm đèn chiếu sáng ngoài cửa hàng, bạn nên chú ý mua những thiết bị đã được dán nhãn tiết kiệm năng lượng bởi những sản phẩm này đều đã được qua thử nghiệm và cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn về chất lượng của Bộ Công Thương.

[Quay lại]Các tin liên quan

Đèn led pha được ứng dụng vào trong chiếu sáng sân khấu

Những điều bạn cần biết khi sử dụng đèn led dây

Đèn Led Âm Trần Và Những điều bạn cần biết

Những lợi ích tuyệt vời của đèn led downlight âm trần có thể bạn chưa biết

Đèn led và bước tiến mới đột phá trong công nghệ chiếu sáng toàn cầu

Những điều bạn cần biết về đèn Led âm trần

Hiệu quả khi sử dụng đèn pha led chiếu sáng trong kinh doanh sân bóng đá

So sánh những ưu điểm vượt trội của đèn led tuýp với đèn ống huỳnh quang

Khám phá 2 mẫu đèn phù hợp nhất cho việc trang trí cảnh quan sân vườn

Bật mí bí quyết lựa chọn loại đèn chiếu sáng trong nhà phù hợp cho không gian sống