So sánh những ưu điểm vượt trội của đèn led tuýp với đèn ống huỳnh quang

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu những ưu điểm vượt trội của đèn led tuýp so với đèn ống huỳnh quang. Tuy nhiên để biết tại sao đèn led tuýp lại có lợi thế hơn đèn ống huỳnh quang như vậy trước hết chúng ta cần hiểu rõ cơ chế hoạt động, cấu tạo của 2 loại đèn này bạn nhé!
 
Cấu tạo của đèn tuýp huỳnh quang
 
Đèn tuýp huỳnh quang được cấu tạo bởi 1 ống thủy tinh dài với 2 đầu là các phụ kiện bằng kim loại, đây cũng chính là nơi để dòng điện đi vào làm đèn sáng. Ở phía trong ống kính là 1 lượng nhỏ khí magie cùng 1 loại khí trơ (loại khí không có phản ứng với những kích thích như nhiệt hoặc điện), thông thường là khí argon, ngoài ra trong kính còn được phủ một lớp bột photpho. Khi dòng điện được truyền dẫn thông qua 2 đầu bằng kim loại, nó sẽ kích thích khí magie trong ống, các nguyên tử này sẽ giải phóng năng lượng ra dưới dạng ánh sáng tia cực tím mà mắt thường không nhìn thấy được. Ánh sáng tia cực tím sẽ chạm vào lớp phủ photpho bên trong bóng đèn làm cho lớp phủ này bắt đầu phát sáng, tạo ra ánh sáng.
 
cau-tao-den-huynh-quang

Cấu tạo của đèn led tuýp
 
Không giống với đèn dây tóc hay đèn huỳnh quang, trong bóng đèn led tuýp không hề có chứa chất khí. Thay vào đó, đèn led được chế tạo hoàn toàn từ 1 loại vật liệu có tên gọi là chất bán dẫn. Khi có dòng điện được truyền qua vật liệu bán dẫn, các electron sẽ bắt đầu hoạt động, giải phóng ra năng lượng và tạo thành ánh sáng.
 
Ưu thế của đèn led tuýp so với đèn ống huỳnh quang
 
Về chi phí: Ban đầu đèn led tuýp sẽ có chi phí cao hơn so với đèn ống huỳnh quang. Tuy nhiên nếu xét trên phương diện trong thời gian dài sử dụng thì tuổi thọ của đèn led tuýp có thể kéo dài đáng kinh ngạc tới 25 000 giờ, trong khi đó tuổi thọ của đèn sợi đốt chỉ được 800 – 1500 giờ và của đèn ống huỳnh quang là 5000 giờ. Điều này sẽ giúp người dùng có thể tiết kiệm được 1 lượng lớn các chi phí thay mới, sửa chữa hay bảo dưỡng bóng đèn.
 
Về tiếng ồn: Có thể nói đèn tuýp huỳnh  quang nổi tiếng về việc tạo ra tiếng ồn trong quá trình sử dụng. Đặc biệt nếu bạn lắp đặt số lượng lớn đèn tuýp huỳnh quang trong các tòa nhà văn phòng thì sẽ tạo ra tiếng ồn rất khó chịu, gây mất tập trung của nhân việc làm việc trong tòa nhà. Đèn led tuýp có thể khắc phục được nhược điểm này của đèn tuýp huỳnh quang bởi trong quá trình sử dụng không hề tạo ra tiếng ồn.
 
Về màu sắc ánh sáng: Hiện nay có 1 số loại đèn huỳnh quang sử dụng bột photpho để tạo ra màu sắc ánh sáng ấm hơn còn hầu hết đèn huỳnh quang chỉ có 1 màu ánh sáng xanh lạnh|trắng. Đây là điểm hạn chế khá lớn của đèn ống huỳnh quang. Trong khi đó màu sắc ánh sáng của đèn led rất đa dạng, phù hợp với nhiều không gian chiếu sáng, ánh sáng phát ra trung thực, không bị chói lóa, tạo cho người sử dụng cảm giác thoải mái, an toàn cho đôi mắt.
den-led-tuyp

 
Tác động tới môi trường: Chính bởi vì bản chất của đèn tuýp huỳnh quang là chứa 1 lượng nhỏ thủy ngân chính vì vậy rất nguy hiểm cho con người và cả môi trường. Nếu không may hít hoặc nuốt phải có thể gây ra những biến chứng, tác hại cực kỳ nghiêm trọng. Trong quá trình sử dụng phải tuyệt đối cẩn trọng và xử lý an toàn sau khi không dùng nữa. Ngược lại đèn led tuýp hoàn toàn không chứa các vật liệu độc hại vì thế an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường.
 
Thời gian bật tắt của đèn: Khi có dòng điện chạy qua, đèn led tuýp sẽ ngay lập tức phát sáng và đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng ngay tức thì của người sử dụng. Còn đối với đèn tuýp huỳnh quang, vì sử dụng chấn lưu cơ nên không thể chiếu sáng ngay lập tức mà cần có thời gian nhấp nháy trước khi sáng. Bên cạnh đó, đèn huỳnh quang còn 1 hạn chế nữa là không thể đạt được ánh sáng tối ưu chỉ trong 1 vài phút khởi động.
 
Về năng lượng tiêu thụ của đèn: Đèn huỳnh quang tiêu hao năng lượng gấp đôi so với đèn led tuýp vì vậy nếu sử dụng đèn led tuýp sẽ có thể tiết kiệm điện được cho đất nước và cho gia đình bạn.
 
Độ bền: Vỏ đèn led tuýp được làm từ nhôm và nhựa khác với đèn huỳnh quang  làm từ thủy tinh và rỗng bên trong bóng đèn vì vậy đèn led tuýp khó bị vỡ khi có va chạm hay bị rơi trong quá trình vận chuyển, lắp đặt.
 
Lượng nhiệt tỏa ra trong quá trình sử dụng: So với đèn tuýp huỳnh quang, đèn led tuýp tỏa ra môi trường lượng nhiệt ít hơn hẳn.
 
Như vậy có thể nói đèn led tuýp có rất nhiều ưu điểm mà bạn nên sử dụng như tiết kiệm chi phí, hiệu suất tuyệt vời, an toàn thân thiện với môi trường sử dụng. Hãy lựa chọn bóng đèn led chiếu sáng ngay từ hôm nay để tận hưởng những lợi ích mà nó đem lại bạn nhé!

[Quay lại]Các tin liên quan

Đèn led pha được ứng dụng vào trong chiếu sáng sân khấu

Những điều bạn cần biết khi sử dụng đèn led dây

Đèn Led Âm Trần Và Những điều bạn cần biết

Những lợi ích tuyệt vời của đèn led downlight âm trần có thể bạn chưa biết

Mách bạn cách thức lựa chọn và phân biệt 1 số dòng đèn led tiết kiệm điện

Đèn led và bước tiến mới đột phá trong công nghệ chiếu sáng toàn cầu

Những điều bạn cần biết về đèn Led âm trần

Hiệu quả khi sử dụng đèn pha led chiếu sáng trong kinh doanh sân bóng đá

Khám phá 2 mẫu đèn phù hợp nhất cho việc trang trí cảnh quan sân vườn

Bật mí bí quyết lựa chọn loại đèn chiếu sáng trong nhà phù hợp cho không gian sống